Thứ Ba, 1 tháng 1, 2013

Nấm Vân Chi là gì?

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor - Linnaeus :Frie Pilat. Trước đây còn có các tên khác như Coriolus versicolor, Polyporus versicolor. Về hệ thống phân loại nấm này thuộc họ Polyporaceae, bộ Aphyllophorales, lớp Hymenomycetes, ngành Basidiomycota.Tên tiếng Anh là Turkey tails, tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi. 
Nấm Vân Chi là loại nấm dược liệu quý hiện đã được sử dụng tại Trung Quốc từ cách đây trên 2000 năm và hiện nay đã có thể nuôi trồng thành công với kỹ thuật đơn giản tại Việt Nam. Giống gốc hiện được lưu trữ tại Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật (VTCC) thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hình thái nấm Vân Chi là như sau : Mũ nấm không có cuống, dai, phẳng hoặc chỉ hơi quăn, hình gần như bán nguyệt. Mũ nấm thường mọc thành cụm, đường kính từ 1 đến 8cm, dầy khoảng 0,1- 0,3cm, có lông nhỏ trên bề mặt, có các vòng màu đồng tâm màu nâu, màu tro đen, màu trắng đục. Mép mỏng, uốn sóng. Thịt nấm màu trắng. Bào tử hình viên trụ, vô màu, kích thước 4,5- 7mm x 3- 5mm. Trong tự nhiên nấm Vân Chi thường mọc trên gỗ mục .
Tại sao nên sử dụng Nấm Vân Chi?

Thảo dược  Vân Chi và chiết xuất của nó rất hữu ích đối với một số trường hợp, bao gồm cả ung thư và các bệnh nhiễm trùng nhất định. PSK, một trong những chất có thể được chiết xuất từ ​​ Nấm Vân Chi, được cho là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, một hợp chất ngăn chặn các hoạt động của các gốc tự do, các phân tử oxy được kích hoạt mà có thể gây tổn thương các tế bào.
Nấm Vân Chi có những dạng nào?

Hiện tại trên thị trường, Vân Chi có thể ở dạng nguyên chất (còn nguyên tai nấm) hoặc như là một viên nang, như là một chiết xuất, hoặc như trà. Các liều thường trong khoảng từ 1 đến 9 gram mỗi ngày, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Vân Chi thường được bán trong các cửa hàng thuốc thảo dược, các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, và trên Internet. Một loạt các chất chiết xuất từ ​​Vân Chi, bao gồm cả PSP và VPS, cũng được bán như bổ sung chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ và các nước khác.
Lịch sử nghiên cứu Nấm Vân Chi?

Vân Chi là một thành phần quan trọng của y học truyền thống châu Á trong nhiều thế kỷ. Trong những năm 1980, chính phủ Nhật Bản đã thông qua việc sử dụng các PSK để điều trị một số loại bệnh ung thư. Tại Nhật Bản, PSK là một loại thuốc  chống ung thư bán chạy nhất, nơi nó được hiện đang được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư cùng với phẫu thuật, hóa trị liệu, và xạ trị . PSP được phát hiện gần đây và đã được nghiên cứu chủ yếu ở Trung Quốc.

Bằng chứng nghiên cứu tác dụng trị bệnh của Nấm Vân Chi?


Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng PSK, một trong những chất có thể được chiết xuất từ ​​Vân Chi, có một số đặc tính chống ung thư. Trong một số nghiên cứu trên động vật, nó làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư. PSK cũng xuất hiện để có một số hệ thống tăng cường miễn dịch bất động sản ở những người đang điều trị hóa trị và có thể làm giảm bớt một số tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị. PSK cũng được cho là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, một hợp chất ngăn chặn các hoạt động của các gốc tự do, các phân tử oxy được kích hoạt mà có thể gây tổn thương các tế bào.

Nghiên cứu hơn 2 chục con người của PSK đã được xem xét bởi các chuyên gia tại Đại học Texas MD Anderson Cancer Center. Hầu như tất cả các nghiên cứu này đã được thực hiện tại Nhật Bản và tập trung vào ung thư, thực quản, dạ dày, đại tràng vú hay. Hầu hết trong số họ phát hiện ra rằng người bị ung thư đã được giúp đỡ bởi PSK. Những người nhận được PSK với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị, thường có thời gian dài không có bệnh và đã tăng tỷ lệ sống so với bệnh nhân chỉ nhận được điều trị tiêu chuẩn. Tác dụng phụ của PSK trong những nghiên cứu này là rất nhẹ. Nhỏ hơn đã nghiên cứu đề nghị PSK có thể không có hiệu quả chống lại bệnh ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.

Các hiệu ứng của PSP là ít được biết đến. Trong khi một số nghiên cứu Trung Quốc đầu tiên của PSP có báo cáo cho thấy nó có thể giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch từ những tác động của điều trị ung thư, hầu hết các nghiên cứu được công bố trong tạp chí y khoa cho đến nay đều trong nuôi cấy tế bào hoặc động vật. Những loại nghiên cứu có thể đề nghị các tác động có thể có ích, nhưng họ không cung cấp bằng chứng rằng các hiệu ứng như vậy có thể đạt được ở người. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng PSP có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư phổi và ung thư, và có thể giúp làm cho xạ trị hiệu quả hơn trong điều trị các khối u não nào đó. Một nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy rằng các bệnh nhân ung thư phổi dùng PSP dường như để duy trì sức khỏe của họ lâu hơn so với những người không dùng PSP, mặc dù họ không nhận được tốt hơn và không báo cáo cải thiện các triệu chứng liên quan đến ung thư. Lớn hơn nghiên cứu con người sẽ cần xác định xem PSP có thể hữu ích cho người dân.
Một nghiên cứu năm 2005 bằng cách sử dụng con chuột được điều trị với một chất hóa học gây ung thư ruột kết đã không tìm thấy bất kỳ giảm trong các khối u ruột kết ở chuột cũng được VPS. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy rằng VPS có thể đã thực sự gia tăng số lượng của các khối u đại tràng lớn ở chuột.
Có tác dụng phụ nào không?

Không có nguy cơ nghiêm trọng có liên quan với việc sử dụng Nấm Vân Chi hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ nấm này. Đôi khi một số người thấy buồn nôn, chán ăn, và tiêu chảy. Nhưng các triệu chứng này sẽ mau qua đi, đó là những triệu chứng cho thấy, Vân Chi đang tác động tốt lên cơ thể người bệnh

Không nên tự điều trị hoặc trì hoãn việc chăm sóc y tế thông thường cho bệnh ung thư, có thể dẫn đến hậu quả không tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng Nấm Vân Chi kết hợp với điều trị tiêu chuẩn chống ung thư thông thường để cho kết quả điều trị tốt nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét